slogan
02513 837 522
 
Time 29.10.2018 03:31 | View 1,005


Khi hiệu trưởng nhận lỗi về mình

     Vừa qua, buổi họp giữa lãnh đạo nhà trường (nơi con tôi học) với ban đại diện cha mẹ học sinh đã để lại nhiều ấn tượng đẹp trong chúng tôi về thầy hiệu trưởng mộc mạc, gần gũi, chân tình và thẳng thắn.

     Mở đầu cuộc họp, thầy trình bày ngắn gọn về những gì đã đạt được trong năm học vừa qua và kế hoạch năm học 2018-2019. Khi nghe những điều thầy chia sẻ, chúng tôi rất hài lòng với những mong muốn mà thầy ấp ủ, hướng tới. Có nhiều điều thầy nói rất chân tình, đúng với thực trạng tình hình giáo dục chung hiện nay. Điều thầy nói rất chí lí - đậu ĐH dễ hơn xét tuyển vào lớp 6 và thi vào lớp 10. Điều này đã được chứng minh trong nhiều năm qua. Thầy cũng nói rõ, thời đại này học sinh nào cũng có thể học ĐH, chỉ có điều nhiều em không thích học mà chọn hướng khác. Thầy cũng đưa ra quan điểm về dạy và học thêm tràn lan hiện nay. Quan điểm của thầy là không nên học thêm nhiều, tự học là quá trình học sinh “động não” nhiều hơn, hiệu quả và khoa học hơn. Thầy cũng bày tỏ tình thương đối với những trường hợp phụ huynh quá kỳ vọng ở con, bắt con học quá nhiều, học đến mụ cả người. Con học nhiều sẽ phản tác dụng. Mong phụ huynh cởi trói cho con mình. Thầy cũng trình bày quan điểm của mình rằng, tôn trọng sự khác biệt của học sinh, không được phân biệt, đối xử sự khác biệt ấy. Học sinh cần được công bằng như nhau.

     Một trong những điều khiến chúng tôi thích thú, đó là thầy không muốn tổ chức nhiều buổi lễ, có những buổi lễ nên hạn chế tổ chức hoành tráng mà để các lớp tự tổ chức, để học sinh thể hiện sự sáng tạo và vui chơi đúng nghĩa với tuổi học trò của mình. Từng là học sinh phải chịu ngồi nhiều giờ đồng hồ giữa nắng để nghe những vị hiệu trưởng phát biểu dài loằng ngoằng, không hiểu được những gì trong bài phát biểu ấy nên khi trở thành hiệu trưởng, thầy không để học trò mình phải “lặp lại” điều đó. Thầy nói quá đúng! Trong đời học sinh, có lẽ không nhiều thì ít, chúng tôi cũng đã từng bị “tra tấn” như thế.

     Tuy nhiên, điều ấn tượng nhất trong chúng tôi là khi thầy nhận lỗi về mình. Trong hơn một tháng đầu năm học, buổi họp phụ huynh cũng như ban đại diện cha mẹ học sinh là dịp ban giám hiệu, thầy cô, cùng phụ huynh chia sẻ, góp ý. Trong buổi họp, rất nhiều phụ huynh có ý kiến về những điểm còn hạn chế như: căng tin phục vụ ăn uống chưa tốt - chưa khoa học, nhà vệ sinh chưa thực sự đảm bảo vệ sinh, cơ sở vật chất còn thiếu và cần thay đổi một số thứ… Sau khi tổng hợp các ý kiến của phụ huynh, thầy trả lời để phụ huynh hiểu rõ hơn, đồng thời nhiều lần thầy đã nhận lỗi về mình với tư cách là người đứng đầu của một ngôi trường. Thầy không quy trách niệm cho ai mà thầy nhận trách nhiệm ấy về mình. Lời xin lỗi chân thành của thầy khiến chúng tôi càng yêu quý thầy nhiều hơn. Thầy cũng tâm sự rằng, chỉ còn mấy năm nữa là thầy nghỉ hưu, với tâm huyết của mình, thầy sẽ làm tất cả những gì có thể đối với mái trường, đối với thế hệ trẻ.

     Cách giao tiếp gần gũi, cởi mở, sự nhận lỗi của một vị hiệu trưởng làm cho chúng tôi xúc động, trân trọng và đặt niềm tin khi gửi gắm con học tập và rèn luyện dưới mái trường này.

Thái Hoàng (Báo Giáo dục TP.HCM - Link)

 

«•» x «•» x «•»

Bài liên quan

[Viettel Pay] - Hướng dẫn liên kết thẻ & nộp học phí trên Viettel Pay
[SMAS] - Liên kết đăng nhập vào Sổ liên lạc điện tử SMAS cho PH
[sgddt.dongnai.gov.vn] - Hướng dẫn tra cứu điểm thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2020-2021 tỉnh Đồng Nai
[baodongnai.com.vn] - Tra cứu thông tin điểm thi lớp 10 miễn phí
Công bố đề thi tham khảo kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia năm 2020 (07/05/2020)
Giới thiệu bộ tài liệu điện tử hỗ trợ dạy-học môn Tiếng Anh phổ thông Smartschool
[baodongnai.com.vn] - Học sinh từ lớp 10 đến lớp 12 đi học trở lại từ ngày 2-3
[phapluatxahoi.vn] - Chương trình TATC tại trường PT-THSP: Chú trọng giảng dạy 2 kỹ năng nghe và nói
[VIỆT MỸ] - Video Clip lớp học TATC tại trường PT-THSP năm học 2018-2019
Thí sinh được cấp tài khoản phần mềm quản lý thi THPT quốc gia
[VIDEO] - Lớp học thực tế TATC (VMG) tháng 3/2019
Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố bộ Đề thi tham khảo THPT quốc gia năm 2019
Bộ GD&ĐT thông tin về tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019
ĐN-RTV - Phóng sự về chuyên đề "Sân khấu hóa Văn học Việt Nam" của trường PT-THSP
[VIỆT MỸ] - Những điều cần biết về chương trình Tiếng anh tăng cường
[VIỆT MỸ] - Chương trình đào tạo TA.TC chuẩn đầu ra IELTS 4.0+
[VIỆT MỸ] - Chương trình đào tạo TA.TC chuẩn đầu ra KET
ĐN-RTV - Phóng sự về chuyên đề Văn học dân gian của trường PT-THSP
ĐN-RTV - Lễ Khai Giảng năm học 2017-2018 trường PT Thực hành Sư phạm
[baodongnai] - Điểm chuẩn trúng tuyển lớp 10 năm học 2017-2018 các trường THPT có tổ chức thi
123

Hình ảnh tiêu biểu

Liên kết

Thống kê truy cập

Trực tuyến 186
Hôm nay 1094
Hôm qua 1468
Cao nhất (03.11.2017) 70909
Tổng cộng 2,600,685