Time 01.03.2016 08:07 | View 1,631

Mỗi ngôn ngữ luôn được thay đổi không ngừng để đáp ứng nhu cầu diễn đạt của con người, chẳng hạn như thêm mới, xóa bỏ hay mượn từ nước ngoài. Bên cạnh đó, bản thân mỗi từ cũng có thể được điều chỉnh cách đọc, viết để việc giao tiếp thuận lợi hơn. Dưới đây là 5 ví dụ minh họa thú vị giúp bạn củng cố, bổ sung từ vựng tiếng Anh của mình.

* Pea /piː/ - pease

Ban đầu, "pea" có cách viết là "pease" và là danh từ số ít. Những vì cách viết và phát âm của âm tiết "se" có hình thức như một danh từ số nhiều, từ này được mọi người nói chệch thành "pea" để chỉ "một hạt đậu" - danh từ số ít, tránh nhầm lẫn trong giao tiếp

* Cherry /ˈtʃer.i/ - cherise/ cheris

Trường hợp của "cherry" cũng tương tự "pea" khi cách viết ban đầu là "cherise" hoặc "cheris". Cả hai từ gốc này khiến người nghe dễ nhầm lẫn chúng là danh từ số nhiều. Vì vậy, nhiều người đã bỏ âm /s/ của từ gốc, khiến "cherry"ra đời và được công nhận là một danh từ trong tiếng Anh.

* Apron /ˈeɪ.prən/ - napron

Lý do ra đời của từ "apron" (khăn ăn, loại khăn được phủ lên áo khi ăn tránh bị bẩn) lại bắt nguồn từ hiện tượng nối âm. "A napron" khi được nói to tạo ra âm thanh tương tự như "An apron" - /n/ đóng vai trò là âm nối (linking vowel). Về sau, chữ cái "n" bị bỏ hẳn ra khỏi từ, tạo thành từ "apron" chúng ta thường dùng.

* Newt /njuːt/ - ewt

"Newt" là danh từ, có nghĩa "con sa giông". Sự ra đời của từ này có cùng nguyên nhân với từ "apron" nhưng có kết thúc khác nhau. Khi nói "an ewt", mọi người cũng thường nối âm "n" ở từ "an" và thói quen này khiến họ cắt chữ "n" cho sang từ "ewt", tạo thành "newt" bây giờ.

* Nickname /ˈnɪk.neɪm/- ekename

"Nickname" có nghĩa "biệt danh, tên thân mật". Ban đầu, từ được viết là "ekename". Cách gọi "an ekename" nối âm /n/ khiến nhiều người có thói quen lấy chữ "n" ở từ "an" chuyển sang "ekename", từ từ biến đổi thành cách viết "nickname" như hiện tại.

(Nguồn:  VnExpress.net)

[vnexpress.net] Thi THPT quốc gia từ ngày 22/6
[vnexpress.net] Năm 2017, Bộ Giáo dục công khai đề thi THPT quốc gia
[vnexpress.net] Tổng hợp quy tắc viết hoa trong tiếng Anh